Điêu Khắc Rồng Gỗ – Tượng Gỗ Rồng

Rong Go Huong 110x60x30 2

Điêu Khắc Rồng Gỗ – Tượng Gỗ Rồng

Rồng hay còn gọi là Long là một loài vật xuất hiện trong thần thoại phương Đông và phương Tây. Trong kinh Phật, Rồng là một trong tám bộ Thiên Long, cả phương Đông và phương Tây, hình ảnh loài rồng đều được biểu thị cho loài linh vật huyền thoại có sức mạnh phi thường. Nhưng ở phương Tây cũng có nhiều người cho rằng, Rồng chỉ đơn thuần là loài Khủng Long có thực, chứ không có nghĩa là linh vật giả tưởng. Rồng ở các nước châu Á có nhiều khác biệt với rồng ở các nước châu Âu và châu Mỹ.

TUONG RONG GO HUONG 4
TƯỢNG RỒNG GỖ HƯƠNG

I. Tượng gỗ Rồng và những hình tượng điêu khắc Rồng

Nhắc đến Rồng thường chúng ta sẽ nghĩ đến một sức mạnh phi thường, nghĩ đến sự linh thiên huyền bí, là biểu tượng linh vật trong tín ngưỡng văn hoá dân gian, Rồng được sáng tạo thành hình tượng nghệ thuật và có mặt trong các thời kỳ nghệ thuật truyền thống và Rồng cũng là Linh Vật thường được trương bày và chạm khắc trong những cung điện của nhà vua, trong chùa chiền hay những nơi trang nghiêm nhất, truyền thuyết về Rồng thì rất nhiều nhưng tất cả cũng chỉ là sự tưởng tượng của nhân gian, nhưng điều có chung một ý nghĩa về sự tôn nghiêm linh thiên của linh vật Rồng….

Tượng gỗ Rồng đẹp ngày nay được rất nhiều người chơi sưu tầm, và trên thị trường những tác phẩm về Rồng Gỗ đẹp cũng không nhiều nhưng khi đến với Vạn Niên Mộc bạn sẽ tham quan và cảm nhận được những tác phẩm điêu khắc  tượng Rồng gỗ đẹp tuyệt, bên cạnh đó quý khách hàng có thể chiêm nghiệm không gian của Gỗ cùng với những tác phẩm về Gỗ Nghệ Thuật khác như tượng gỗ Phật Di Lặc, tượng gỗ Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng gỗ Phật Thích Ca… Ở đó các bạn sẽ tìm thấy được những sắc màu riêng của Gỗ và niềm vui lớn nhất vẫn là được san sẻ với những người có chung sở thích chơi Gỗ nghệ thuật như vậy.

LONG MA NU HUONG 2
TƯỢNG GỖ LONG MÃ NU HƯƠNG

II Các Loại Rồng trong truyền thuyết

 1. Rồng Việt
  Con rồng Việt Nam là vật tổ của người Việt theo truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên”, trong trang trí kiến trúc, điêu khắc và hội họa hình rồng mang bản sắc riêng, theo trí tưởng tượng của người Việt. Nó khác với rồng trong trang trí kiến trúc và hội họa Trung Hoa và ở quốc gia khác. Con rồng ở Việt Nam cũng tùy theo thời kỳ. Con rồng thời Lý, thể hiện sự nhẹ nhàng, mỏng manh, giống như đang uốn lượn trong mây, thích hợp với các lễ cầu mưa. Còn con rồng thời Trần thì mạnh mẽ hơn, thân hình to và khoẻ khoắn…
  tuong rong bang go 2
  Tượng Rồng bằng gỗ

  Rồng Việt Nam thường có một mô-típ rõ ràng đặc trưng đó là:
  Rồng Việt Nam là con vật có sự kết hợp của 9 loài vật khác: đầu lạc đà, sừng hươu, mắt thỏ, tai bò, cổ rắn, bụng ếch, vây cá chép, móng chim ưng, bàn chân của hổ. Thân rồng uốn hình sin 12 khúc. Thân mềm mại uốn lượn thể hiện sự biến hóa. Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn.

  tuong go rong dep 4
  tượng gỗ rồng đẹp

  Đầu rồng có bờm dài, râu cằm, đầu lớn uy dũng, sừng hươu, mắt to tròn, mũi nở, miệng mở rộng, răng cửa nhọn, thân dài và cơ bắp uyển chuyển uốn lượn với vẩy âm dương ngũ sắc, đuôi Rồng lượn sóng hoặc tõe các tua đuôi, chân rồng với năm móng sắc lẽm chỉ có ở bậc hoàng đế. Miệng ngậm Long châu (ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rồng hay cầm ngọc bằng chân trước)  Thường được tạc vào đá như biểu tượng linh thiêng canh giữ chùa chiền, lâu đài.

  Dieu khac rong go 4
  điêu khắc rồng gỗ
 2. Rồng Trung Hoa
  Vì đứng đầu trong tứ linh nên rồng có ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống tâm linh của người dân Trung Hoa. Cuối năm 1987 tại huyện Bộc Dương tỉnh Hà Nam, người ta khai quật được một con rồng bằng gốm, giám định là có 6 ngàn năm tuổi. Điều này càng chứng minh thêm sự sùng bái rồng trong xã hội nguyên thủy chiếm địa vị trọng yếu trong tín ngưỡng linh vật hay vật tổ (totemism: Đồ đằng sùng bái) và liên quan mật thiết đến chính trị, kinh tế, văn học nghệ thuật, phong tục dân gian từ đời Hạ, đời Thương và ảnh hưởng này kéo dài mấy ngàn năm không suy giảm. Rồng luôn hiện hữu trong các truyện thần thoại Trung Quốc, trong các cổ vật, tranh vẽ, lời bói trên mai rùa xương thú khai quật được, và trong các thư tịch cổ .

  tuong go rong 4
  tượng rồng bằng gỗ

  Hình tượng của rồng Trung Hoa bao gồm các loài:có mào, cựa gà, thân rắn, đùi thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, đuôi rắn, sừng hươu, vẩy cá. Có người cho rằng sau khi Hoa Hạ thống nhất các bộ tộc trung nguyên đã kết hợp vật tổ của mình cùng với vật tổ của các bộ tộc đó thành con rồng. Rồng có chín đứa con (Long Sinh Cửu Tử), là chín loài thần thú nhưng không phải rồng. tùy vào tính cách của mỗi con mà người ta dùng trang trí ở những nơi khác nhau như mái hiên, nóc nhà, lan can, vũ khí, chiến thuyền… Là con thứ 9 của con Rồng theo quan niệm phương Đông. Đây là con vật rất trung thành với chủ, dù chủ nó làm nghề gì nên được rất nhiều người Trung Quốc và cả người Việt Nam rước về (để lấy may mắn).

   
  tuong go rong 1
  Tượng gỗ Rồng Trung Hoa
 3. Rồng Châu Âu
  Trong truyện cổ tích Nga hay của một số dân tộc ở châu Âu, rồng thường được miêu tả như một loài bò sát có vảy, cổ và đuôi dài, có 4 chân và có cánh, thường có đầu thổi ra lửa và biết bay. Các đầu này có khả năng tự mọc ra nếu bị chặt mất đầu cũ. Một số rồng chỉ có 1 đầu và có một cái mõm ngắn, quặp như mỏ đại bàng. Cũng theo những truyện cổ phương Tây: rồng thường được giao nhiệm vụ canh giữ kho báu, lâu đài hay người đẹp, song thường tỏ ra là loài “hữu dũng vô mưu” vì thường chịu thua và thiệt mạng dưới tay một tráng sĩ.

  tuong go rong 3
  tượng gỗ rồng châu âu

  Khác với rồng phương Đông được coi là linh vật mang điềm lành, rồng phương Tây bị coi rồng là loài quái vật, tượng trưng cho sức mạnh nhưng nghiêng về ý nghĩa độc ác, hung dữ. Nó có hình dáng của khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân; đôi lúc nó cũng có thể bò bằng 4 chân với 2 tay khá lớn có thể cầm nắm, có 2 sừng nhọn, cặp cánh lớn và rộng đủ sức nâng trọng lượng của nó lên không trung, có vảy lưng dài đến tận đuôi và có thể phun ra lửa hoặc nước hoặc các nguyên tố khác… Da của nó rắn chắc và dẻo dai, không loại vũ khí nào có thể sát thương được nhưng lại có điểm yếu nằm ở mắt và lưỡi, thường sống nơi hẻo lánh, con người ít đặt chân đến.

  tuong go rong 2

III. Hình ảnh những tác phẩm Tượng Gỗ Rồng

RONG BAT QUAI 3
RỒNG BÁT QUÁI

 

TUONG GO LUA RONG 2
TƯỢNG GỖ LŨA NGHỆ THUẬT

tuong go long ma nu huong vip 6

Những tác phẩm Điêu Khắc Gỗ Hình Rồng  tại đây

Rồng điêu khắc gỗ thường sẽ được sẽ sử dụng những loại gỗ như
Tượng Rồng Gỗ Hương
Tượng Rồng Gỗ Lũa Hương
Tượng Rồng Gỗ Nu Hương
Tượng Rồng Gỗ Cẩm

VẠN NIÊN MỘC

📍 220 Trần Phú, P9, Q5, TP.HCM
☎️ 0931622226
www.vannienmoc.vn

 

One thought on “Điêu Khắc Rồng Gỗ – Tượng Gỗ Rồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.